Kĩ thuật trồng và chăm sóc lan Giáng hương

Lan giáng hương thơm là loại lan dễ sống, dễ trồng, nhìn rất đẹp mắt. Hoa chùm thường màu ngà có lưỡi cong như quả ớt, cực thơm. Đây là một trong những loại lan được người chơi ưa chuộng và săn đón nhiều nhất. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc hiệu quả. Bài viết dưới đây, trongphonglan.com sẽ giúp bạn tìm hiểu phương pháp trồng Giáng hương hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan Giáng Hương

Đặc điểm dòng Giáng hương

Giáng Hương rất thích hợp cho những người mới chơi hoa phong lan nuôi trồng và chăm sóc. Lan này phát triển rất mạnh, giá cả phải chăng, dễ mua và chăm sóc. Lan Giáng Hương có mùi thơm dễ chịu, hương thơm lan tỏa khắp vườn. Tạo cảm giác thoải mái và thích thú cho người trồng lan. 

Khi trưởng thành, muốn chậu lan sinh trưởng tốt và đẹp bạn phải có kinh nghiệm lựa chọn giống. Bạn nên chọn giống cây có kích cỡ đều nhau để sau này hoa sẽ ra cùng lúc. Chọn cây có bộ lá vẫn còn xanh, rễ còn tươi, những lá gần gốc vẫn còn. Tuyệt đối không nên mua những cây đã có bộ rễ đã bị khô, lá bị úa vàng. Vì những cây lan này rất khó phục hồi, gần như trong quá trình nuôi cây sẽ phát triển chậm, yếu hoặc sẽ chết.

Cách trồng 

Trồng hoa lan Giáng Hương được hiệu quả nhất, nên trồng trong chậu đất nung. Loại chậu có lỗ thoáng bên thành chậu, sử dụng những khúc cây khô để ghép Giáng Hương vào. Để phát triển mạnh và đồng đều, Giáng Hương cần độ thoáng, mát. Một chậu lan nên trồng 5 cây, đường kính khoảng 24 cm. Hay ghép 5 cây cho một khúc cây khô. Có thể, ghép nhiều cây hơn vào một chậu hoặc khúc cây khô cũng tốt. Nhưng hoa sẽ bị chồng chéo lên nhau khi nở sẽ không đẹp mắt.

Cách trồng lan vào chậu như sau:

Đặt gốc cây sát dưới đáy chậu, cuốn rễ quanh tròn thành chậu. Cột cố định thân cây lan vào dây treo chậu. Khoảng trống giữa gốc các cây lan chen những miếng gỗ mục. Phía trên cột một đường dây nilon quanh thân các cây với nhau để các cây lan dựa vào nhau. Như vậy sẽ không bị lắc lư khi tưới nước và làm hư các đầu rể non mới ra. Treo chậu lan vào chỗ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm. Khoảng một tháng sau khi trồng từ các cọng rễ chính sẽ dâm ra các đầu rể nhánh.

Cách trồng lan vào khúc gỗ như sau:

Để các cây lan xung quanh khúc cây để sau này cây lan sẽ cho hoa đều về các hướng của giỏ. Quấn các cọng rễ vào thân khúc gỗ, dùng dây nilon cột chặt thân cây lan và rể vào khúc gỗ. Treo giỏ lan vào chỗ thoáng mát và chăm sóc.

Quá trình phát triển

Phải mất từ 2-3 năm mới nuôi được một chậu lan Giáng hương phát triển đẹp và hoàn chính. Nếu bạn muốn trồng hay ghép vào khúc cây khô nên chọn những loại cây khô lâu bị mục. Ví dụ như: cây ổi, cà phê, vú sữa…Ngoài ra, bạn nên cắt tỉa bớt các rễ nhỏ bị héo cho gọn. Cột túm gốc cây lan lại và treo ngược gốc lên.

Phun thuốc B1, humic dùng theo đúng liều lượng của thuốc. Hoặc nước vo gạo mới để kích thích cây lan ra rễ mới, treo chùm lan vào chỗ mát. Tránh trời mưa vì lan đang bị sốc môi trường, rất dễ chết và rụng lá khi gặp mưa nhiều. Mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm. Sau 7 ngày thì phun lại thuốc kích thích ra rễ một lần nữa. Sau 15-20 ngày, khi cây lan hết rụng lá, tiến hành trồng vào chậu hoặc ghép vào khúc cây khô.

Cách bón phân

Bạn chỉ được tưới phân cho lan khi chúng ra rễ mới. Vì Giáng Hương là loài lan có sức sống mạnh. Nên nó tự lấy dinh dưỡng từ không khí được, bạn không cần bón phân nhiều. Dùng phân 20.20.20 hòa tan 1/2 muỗng cà phê phân bột trong 4lít nước. Phun ướt đẫm lá, rễ cây lan 1lần/15 ngày vào buổi sáng.

Bạn có thể tận dụng lưới nilon chụp hoa cúc đựng phân chì tan chậm vào trong và hàn kín 2 đầu. Đính 5 -7 túi phân này lên quanh thân khúc gỗ. Bạn có thể đặt lên trên những miếng gỗ mục trong chậu hoa thì không cần tưới phân thường xuyên. Sau 3 tháng thì thay túi phân một lần.

Tưới nước

Phong lan Giáng Hương cần độ ẩm không khí cao nên chậu lan phải được tưới nước mỗi ngày. Nên tưới vào lúc sáng sớm.Nếu Giáng Hương ở nơi có khí hậu nóng, khô bạn nên đặt bên dưới một chậu nước. Để làm tăng độ ẩm của không khí quanh chậu lan Giáng hương. Bạn có thể kết hợp trồng một chậu  bông súng, chậu bèo cám,… bên dưới chậu lan.

Mùa hoa giáng hương thường kéo dài từ sau Tết âm lịch cho đến hết mùa hè. Khi chậu lan Giáng Hương ra chồi hoa. Do chồi hoa tiết ra chất dịch trắng trong suốt phủ bên ngoài chồi hoa. Thường hút sâu bọ, kiến đến phá hoại chồi hoa, nên phun ngừa côn trùng bằng nước tỏi pha loãng. Khi chậu lan giáng hương đã trổ hoa để giữ cho chùm hoa nở được lâu. Khi tưới nước bạn cố tránh tưới vào các chùm hoa đang nở.