Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Vanda nở hoa đẹp vô cùng đơn giản

Nhắc tới hoa lan Vanda không ai có thể cưỡng lại được vẻ đẹp rực rỡ, kiêu sa của nó. Trồng cây lan Vanda tuy hơi khó nhưng nếu biết cách. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu 1 chậu lan Vanda tuyệt đẹp. Sau đây, trongphonglan.com sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng lan Vanda đầy đủ nhất.

 Kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan Vanda đúng cách

Đặc điểm hình thái Lan Vanda

Lan Vanda là loại phong lan có nhiều màu sắc sặc sỡ. Được chia thành 3 loại: loại lá dẹp, lá tròn, và loại lá nửa tròn nửa dẹp. Chúng xuất xứ từ Thái Bình Dương, rất đẹp, hình dáng vừa tròn lại vừa dày. Nên được rất nhiều người ưa thích trồng. Hoa thường tươi lâu từ 4 đến 8 tuần, tuỳ theo khí hậu và giống.

Độ ẩm thích hợp

Lan Vanda sẽ phát triển rất nhanh khi ban ngày độ ẩm khoảng 60% đến 70%, và ban đêm là khoảng 90% đến 95. Nếu thiếu độ ẩm cây sẽ mau khô ở rễ và dẫn đến héo lá, khó ra.

Tưới nước cho lan

Vào mùa hè thì cây phát triển rất nhanh nên cần nhiều nước. Bạn có thể tưới nước mỗi ngày, Hoặc 2 lần một ngày mà không sợ thối rễ nếu cây được trồng trong rổ không có nguyên liệu. Lan Vanda rất thích nước. Nhưng vào mùa đông bớt tưới nước lại, chỉ cần 2 lần trong 1 tuần là đủ. Khi thấy lá nhăn và mềm tức là cây đang bị thiếu nước trầm trọng. Chúng ta cần tưới nhiều hơn. Thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến Lan khó có thể ra hoa.

Cách bón phân

Cây Lan Vanda rất thích phân có nhiều chất nitro vì chịu nhiều ánh sáng. Vào mùa Xuân thì ta nên bón phân nhiều hơn để kích thích cây phát triển và ra hoa. Vào mùa Đông bớt bón phân hoặc chỉ cần tưới nước là đủ. Khi ra hoa thì tiếp tục bón phân vì Lan tiêu thụ rất nhiều phân bón nuôi lá và hoa. Thường thì ta dùng 1/2 muỗng café phân bón (20-20-20) hoà tan vào 1 gallon nước để tưới cây. Loại phân này có thể dùng được quanh năm. Khi nào thấy rễ bị cháy tức là quá nhiều phân bón. Nên dừng lại một thời gian và chỉ tưới nước thôi là đủ. Chúng ta sẽ tưới phân lại khoảng 2 tuần sau đó.

Ánh sáng

Đây là loại thích nhiều ánh sáng nhưng không sống trực tiếp dưới ánh sáng. Vì chúng sẽ dễ bị cháy lá. Khi thấy lá cây đổi màu vàng tức là nhiều ánh sáng quá. Nếu lá cây xanh đậm tức là thiếu ánh sáng, có thể sẽ không ra hoa được. Chúng ta có thể trồng Lan ngoài sân và sử dụng lưới 50%-55% để lọc bớt ánh sáng. Loại lá tròn thì cần nhiều ánh sáng hơn loại lá dẹp.

Nhiệt độ

Ở nhiệt độ cao chúng ta có thể tưới cây thường xuyên hơn như 2 hoặc 3 lần trong 1 ngày. Ở nhiệt độ thấp thì phải cẩn thận khi tưới nước. Vì nếu tưới nước nhiều mà lạnh thì cây dễ bị nấm và rụng lá. Vanda thích ở nhiệt độ ban đêm từ 50-60°F, ban ngày từ 70-90°F.

Thay chậu

Nếu trồng trong chậu có vỏ dừa hoặc vỏ cây thì nên thay chậu mới 2 năm/lần. Có thể dùng vỏ dừa hoặc vỏ cây ngâm với thuốc sát trùng và phân bón. Từ 2 đến 5 ngày để rửa sạch chất muối ở trong vỏ dừa trước khi trồng.

Cây Lan Vanda có thể trồng trong chậu có than và đá, hoặc trồng trong rổ không có vật liệu trồng cây thì không cần phải thay chậu thường xuyên, khoảng 4 đến 5 năm mới cần thay.

Chúng ta dùng ½ muỗng café thuốc thuốc sát trùng, 1 muỗng canh vitamin B1. 1 muỗng canh café phân bón (20-20-20) vào 1 gallon nước để ngâm vật dụng trồng. Sau khi trồng thì 1 đến 2 tuần sau hãy tưới nước trở lại. Tuỳ theo khí hậu thời tiết vì phải để cho rễ cây khô và phục hồi trở lại.

Không gian trồng

Thường thì cây để ngoài vườn có gió nhiều liên tục sẽ mọc tốt hơn là trong nhà kính ít gió. Vì vậy rất cần thoáng khí và sự rung chuyển để cho cây được tươi tốt hơn.

Phòng sâu bệnh

Vanda thường bị loài rệp dính màu vàng tán công, chúng thường nằm trên bề mặt lá. Cách trừ là các loại thuốc sát trùng, serpa phun sương lên lá. Bệnh thối đọt tỏ ra nguy hiểm cho các loài thuộc giống Vanda. Khi có hiện tượng này xảy ra, bạn phả cẩn thận dùng kéo cắt bỏ đọt lan. Sau đó bôi vôi vào vết cắt, phần ngọn được khử trùng trước khi sử dụng để cắt cây khác. Nếu không bệnh sẽ lan truyền trong toàn bộ vườn lan. Tốt nhất nên ngừa bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm nửa tháng 1 lần.

Đây chỉ là những phương cách căn bản để trồng cây Lan Vanda sao cho thích hợp cho việc sinh tồn và ra hoa. Qua bài viết, trongphonglan.com hy vọng rằng các bạn sẽ thành công trong việc trồng loại phong lan này.