Kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo Kèn

Nhắc đến hoa phong lan thì giống hoa nào cũng đẹp, cũng có điểm mạnh riêng. Bên cạnh những giống hoa lan dễ trồng và phổ biến. Là những giống lan đẹp quý hiếm đang dần đi vào tuyệt chủng như lan Hoảng Thảo Kèn. Để cây có khả năng sống sót và phát triển khi trồng. Sau đây, trongphonglan.com sẽ chia sẻ các bước trồng và chăm sóc chi tiết nhất cho bạn.

Cách trồng Hoàng thảo kèn

Hoàng Thảo Kèn được biết đến là loài phong lan đẹp, sang trọng, quý phái. Được nhiều người chơi lan chọn nhưng rất khó trồng, quy trình thực hiện rất nghiêm ngặt.

Cách trồng Hoàng Thảo kèn

Đối với khí hậu miền Nam, nếu ai từng chơi Lan Phi Điệp. Thì cách trồng Hoàng Thảo Kèn là phương pháp cắt nước ép cây giống như trồng Lan Phi Điệp. Nhưng ngược lại, nếu bạn muốn trồng tại miền Bắc thì phương pháp hoàn toàn khác.

Qua kiểm chứng thực tiễn, căn cứ vào chu kỳ phát triển của cây. Thời kỳ tốt nhất để trồng Hoàng Thảo Kèn là từ Tháng Giêng đến đầu tháng 3 âm lịch.

Cách sơ chế giống

Rất đơn giản, khi cây mới lấy về cắt sạch rễ nhúng nước vôi trong. Sau đó treo từ hai đến ba ngày cho quen môi trường mới được tưới nước nhé.

Giá thể

Nên ghép gỗ lũa, loại có bề mặt mềm và xốp là tốt nhất. Sau đó, treo cao thoáng gió tránh nắng trực tiếp vì Hoàng Thảo Kèn chịu nắng kém hơn Phi Điệp.

Cách ghép

Nếu đây là loại mới từ rừng về, bạn nên cắt sạch rễ cũ xong mới được ghép. Vì bộ phận hút nước của rễ đã hỏng khi đưa chúng khỏi giá thể. Chỉ có đầu rễ mới làm chức năng sinh trưởng và phát triển hệ thống hấp thụ thức ăn, nước. Đầu rễ thì mất rồi nên chính cái rễ đó là nơi tích nước gây thối thân mẹ.

Khác với cách ghép Phí Điệp và Long Tu là hướng xuống dưới đất. Thì ghép Hoàng Thảo Kèn, ta phải làm sao cho thân mẹ hướng lên trên. Trừ trường hợp thân quá dài và nặng. ghim trắc chắc cả khóm vào giá thể.

Sau khi ghép

Việc mua Hoàng thảo kèn về trồng nên tiến hành sau khi chúng bước vào thời kỳ nghỉ đông. Vì đó là thời điểm thân đã phát triển hoàn chỉnh. Tiến hành cắt ghép rồi treo ở chỗ râm thoáng gió, tránh nắng, mưa trực tiếp.

Một tuần chỉ được tưới một đến hai lần, không cây sẽ ra rễ mọc mầm trái vụ. Hoặc thối thân mẹ sẽ không ra được hoa hoặc ít hoa, hoa xấu, mầm cây trái mùa sẽ yếu. Đến đầu thánh 11 âm khi thời tiết lạnh hẳn có thể ghép giò.

Khi mới đem ở rừng về mà lan đang có nụ thì chưa được ghép vội. Bạn cứ treo ngược lên hai ngày, không tưới nước, không bón phân. Sau đó cắt rễ cách gốc 2cm rồi mới đem ghép. Tuần tưới nước hai lần cho ẩm gốc, nếu như gặp trời mua phùn thì không cần phải tưới nước.

Tưới nước

Khi tưới nước, bạn phải căn cứ vào tình tình thời tiết và từng loại giá thể. Như vậy, chế độ nước tưới mới phù, tránh tưới quá nhiều khiến lan bị úng. Thông thường thì không nên để gốc lan chịu ẩm quá 6 – 8 tiếng một ngày, trừ mùa mưa. Nước mưa tuy rất tốthưng nếu mưa nhiều thì phải phun thuốc phòng chống bệnh thối nhũn nhiều hơn.

Bón phân

Thời gian bón phân thích hợp cho lan là sau mùa hoa, chồi non bắt đầu mọc từ gốc lên. Đây chính là mùa tăng trưởng phát triển của lan. Lúc này dùng phân bón NPK 30-10-10 hoặc dùng phân cân đối có NPK 20-20-20 hàng tuần. Bạn nhớ pha loãng hơn liều lượng trên trai để phun, thỉnh thoảng cũng bổ sung thêm B1.

Phòng ngừa sâu bệnh

Có một tình trạng mà người trồng lan hay mắc phải khi chưa có kinh nghiệm. Đó chính là không lưu ý kiểm tra xem cây có bị sâu hại hay không. Hay có nhưng coi thường, loài lan nào cũng vậy, rất nhạy cảm, nó sẽ chết rất nhanh được phòng trừ kịp thời.

Vào mùa hè thì Hoàng Thỏa Kèn hay bị nhiễm một số bệnh như thắt gốc, thối nón. Đặc biệt là đốm lá, vàng lá, thối nhũn do mùa này thời tiết oi bức, mưa nắng thất thường. Trời vừa mưa to lan vừa bị ướt sũng mà lại nắng gắt luôn thì không thể thích nghi kịp. Nên phải để lan ra chỗ thoáng gió, gió lùa mạnh, và tránh ánh nắng. Ở thời kỳ này nên phun thuốc chống thối 2 – 3lần/tháng bằng thuốc trừ nấm như ridomil.

Mùa đông là giai đoạn để lan nghỉ ngơi nên chỉ khi thấy cây bị teo , héo thì mới tưới nước. Đến đầu thời kỳ lập xuân thì bón thêm phân kích hoa 10-30-10 đến khi cây nhú nụ thì thôi.

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc rút rất nhiều năm của các chuyên gia trồng lan. Chúng tôi hy vọng, bạn đã nắm chắc trong tay bí quyết trồng. Chúc các bạn thành công!!