Chăm sóc hoa lan hồ điệp cho người mới bắt đầu

Hoa lan Hồ điệp là một loại  cây hoa, cây cảnh rất được ưa chuộng bởi hoa của chúng rất đẹp và chúng phát triển rất tốt ở vùng khí hậu trong nhà. Tuy nhiên, loài hoa lan này rất khó để chăm sóc và hay bị chết. Hãy cùng trongphonglan.com tìm hiểu cách chăm sóc loài hoa lan Hồ Điệp này nhé!
Hoa lan Hồ Điệp là một loài hoa được ưa chuộng nhất hiện nay
Hoa lan Hồ Điệp là một loài hoa được ưa chuộng nhất hiện nay
Một số người chơi lan cho biết, Lan Hồ Điệp là loài khá khó chăm, tỷ lệ sống thấp. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tham khảo cách trồng lan Hồ Điệp chuẩn và ra hoa đẹp nhất nhé.
Hoa lan hồ điệp được bày bán ở nhiều nơi. Hầu hết các trung tâm vườn và nhiều cửa hàng bán hoa, cây cảnh, tuy nhiên chúng có giá trị kinh tế khá cao nên giá thành bán ra khá đắt. Việc trồng và sở hữu một chậu lan Hồ Điệp tại nhà là một lựa chọn sáng suốt bởi chúng mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn và một chậu hoa có thể nở hoa nhiều vụ trong năm giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.
Hướng dẫn chăm sóc hoa lan hồ điệp cơ bản
Hướng dẫn chăm sóc hoa lan hồ điệp cơ bản
Đầu tiên, đây là một bản tóm tắt về chăm sóc hoa lan hồ điệp cho người mới bắt đầu. Thực hiện theo những lời khuyên cơ bản này, chúng tôi cam kết bạn sẽ sở hữu cho mình những chậu hoa lan khỏe mạnh và phát triển tốt.
 • Đặt cây lan của bạn trong một căn phòng sáng, nhưng không có ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • Tưới nước cho cây lan không thường xuyên, tưới theo lịch trình. Nhiều hoa lan chết vì tưới nước quá nhiều, nên bạn phải lưu ý điều này.
 • Chỉ tưới nước cho rễ, hoa và lá khô.
 • Sử dụng chậu thoát nước tốt và không được để hoa Lan Hồ Điệp bị ngập trong nước quá lâu.
 • Chăm sóc hoa lan sau khi nó đã ra hoa. Chúng rất dễ chăm sóc trong giai đoạn sinh dưỡng và sẽ ra hoa nhiều lần nếu được chăm sóc tốt.
 • Sử dụng phân bón hòa tan trong nước. Bón phân mỗi 1,2 lần/ tháng, nhưng không trong giai đoạn ra hoa.

Cách lựa chọn giống hoa Lan Hồ Điệp

Cách lựa chọn hoa Lan hồ điệp
Cách lựa chọn hoa Lan hồ điệp
Có một số mẹo đơn giản để lựa chọn một cây lan khỏe mạnh sẽ ra hoa trong nhiều tháng sau khi bạn mua nó và bạn có thể thưởng thức và chăm sóc trong một thời gian dài sau này nếu bạn muốn. Một cây lan đẹp, khỏe mạnh phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

Hoa lan hồ điệp khỏe mạnh có lá màu xanh tươi

Những chiếc lá sẽ cho bạn biết rõ về sức khỏe tổng thể của hoa lan Hồ Điệp. Khi tìm kiếm một loại lan tốt để chọn mua từ cửa hàng thì lá phải sáng, và màu xanh đậm rực rỡ.
Đôi khi bạn sẽ thấy một vài chiếc lá phía dưới có thể có màu vàng hoặc khô héo, nhưng đây không hẳn là một cây hoa lan yếu. Vì cây lan sẽ ưu tiên cho phát triển các lá trên và lá non, do đó nếu có một số lá chết ở phía dưới, điều này không có gì đáng lo ngại.
Mặt khác, lá có nhiều mảng màu vàng hoặc nâu, đây có thể là dấu hiệu của việc tưới nước dưới hoặc quá mức, một dấu hiệu của bệnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Nếu đây đúng là nguyên nhân thì chúng ta nên tìm một cửa hàng khác để mua. Vì nếu chúng bị bệnh sẽ rất dễ bị lây cho nhau.

Kiểm tra bộ rễ của hoa lan

Rễ khỏe là rất quan trọng đối với hầu hết các loại cây, và hoa lan cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, rễ của một cây lan sẽ cho bạn biết chính xác về sức khỏe của nó hiện tại.
Hoa lan nên được trồng trong chậu rõ ràng, để đảm bảo rằng rễ cây có thể tiếp cận với lượng ánh sáng tốt. Do đó, bạn sẽ có thể quan sát được bộ rễ và đánh giá sức khỏe của chùng trước khi đưa ra quyết định mua hay không.
Rễ cây lan hồ điệp khỏe mạnh nên dày và chắc khi chạm vào. Rễ của lan có nhiều màu sắc, bao gồm trắng, bạc, xanh lá cây hoặc vàng nhạt. Rễ màu đen hoặc nâu sờ vào thấy mềm và nhão thường là dấu hiệu của việc tưới nước hoặc bệnh. Rễ màu xám, dễ bong là dấu hiệu của cây bị mất nước.
Bạn chắc chắn nên nhấc cây lan và kiểm tra rễ qua các cạnh của chậu cây để đảm bảo chúng khỏe mạnh.

Thân cây hoa lan Hồ Điệp

Hoa lan hồ điệp thường có một hoặc hai cành hoa cùng một lúc. Và thường có thể có rất nhiều hoa trên cành đó, nên đòi hỏi thân cây phải khỏe mạnh để nâng đỡ những bông hoa đó.

Đánh giá hoa và nụ hoa lan khỏe mạnh

Nếu bạn đang mua một cây lan hồ điệp để thưởng thức ngay lập tức, tốt nhất là mua một cây lan chưa nở rộ. Đó là một cây có cuống hoa dài, nhưng chỉ có một vài bông hoa và rất nhiều nụ đang chờ phát triển.
Vì hoa lan hồ điệp thường ra hoa trong vài tháng, nếu bạn mua một cây khi bắt đầu giai đoạn ra hoa, bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp của chúng trong một khoảng thời gian dài.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Hồ Điệp

Kỹ thuật trồng hoa phong lan Hồ Điệp
Kỹ thuật trồng hoa phong lan Hồ Điệp

Hoa lan Hồ Điệp là một trong những loài hoa phong lan khá khó trồng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số kỹ thuật trồng lan Hồ Điệp nhé:

Yêu cầu ánh sáng cho lan Hồ Điệp

Hoa lan hồ điệp thường thích một vị trí sáng để phát triển, nhưng không được để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây. Trong tự nhiên, chúng phát triển gắn liền với thân cây lớn, bên dưới tán lá, vì vậy chúng quen thuộc với ánh sáng bóng râm, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào cây.
Nếu bạn muốn đặt cây lan của bạn trên bệ cửa sổ, tốt nhất là đặt nó ở cửa sổ hướng về phía tây hoặc phía đông. Khi tôi sống ở một vĩ độ cao hơn, tôi sẽ di chuyển hoa lan của mình đến một cửa sổ hướng về phía nam vào mùa đông, để đảm bảo rằng chúng nhận đủ ánh sáng mặt trời.
Bạn có thể để chậu cây hoa lan ở không gian trong nhà cách xa cửa sổ, miễn là có nguồn ánh sáng tốt, tự nhiên hoặc nhân tạo, để đảm bảo cây có đủ ánh sáng.
Nếu bạn nhận thấy lá của cây lan của bạn có màu xanh đậm hơn, đây có thể là dấu hiệu của nó không đủ ánh sáng. Ngoài ra, lá vàng hoặc đốm nâu hoặc vàng trên lá có thể cho thấy ánh sáng quá mức hoặc đốt cháy lá do ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Nhiệt độ thích hợp cho lan Hồ Điệp

Hoa lan hồ điệp rất phù hợp với nhiệt độ trong nhà. Nhìn chung chúng sẽ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 18 đến 29 độ C. Hoa lan thích hợp với khí hậu mát vào ban đêm và có nhiều ánh sáng vào ban ngày. Đây là một điều kiện vô cùng thuận lợi đối với chúng ta, bởi khí hậu Việt Nam nhiệt đới gió mùa rất thích hợp cho sự phát triển của cây hoa lan Hồ Điệp này.

Độ ẩm của hoa lan Hồ Điệp

Hoa lan Hồ Điệp sống trong điều kiện rất ẩm ướt trong tự nhiên. Do đó, chúng sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường có độ ẩm cao. Điều này có thể gây khó khăn hơn cho việc trồng lan trong các ngôi nhà được sưởi ấm tập trung vào mùa đông, nơi không khí sẽ khô hơn nhiều so với lý tưởng. Hầu hết các loài lan hồ điệp như độ ẩm từ 50 đến 60%, vì đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho quá trình quang hợp cũng như phát triển của bộ rễ, lá và thân cây.

Tưới nước cho lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp sống trong môi trường ẩm ướt, việc chúng ta đưa cây trồng trong môi trường nhân tạo không có độ ẩm như trong tự nhiên. Do đó, ta cần tiến hành tưới nước thường xuyên cho cây và phải tuân thủ một số các kỹ thuật sau đây:
Cách tưới nước cho lan Hồ Điệp
Cách tưới nước cho lan Hồ Điệp

Đừng tưới nước cho lá và hoa của bạn

 • Bạn chỉ nên tưới nước cho rễ lan của bạn, vì làm cho lá và hoa của hoa lan của bạn bị ướt có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề. Nếu bạn đổ nước lên cây lan của bạn từ trên cao, bạn có khả năng để nước đọng trong búp nơi lá mới mọc.
 • Nếu bạn tưới nước nhiều lần, nước đọng này sẽ gây ứ đọng và làm cây chậm phát triển hoặc chết
 • Nếu bạn vô tình làm nước đọng lại trên hoa và lá của cây thì bạn nên thấm nước này bằng khăn giấy để giảm khả năng bị thối và gây chết cho cây.
 • Không nên dùng các vòi phun sương để phun lên hoa. Bởi nếu bạn làm vậy sẽ làm đẩy nhanh quá trình tàn hoa, tuổi thọ của hoa sẽ ngắn hơn bình thường. Nên nhớ, chỉ cần tưới vào thân và bộ rễ của lan Hồ Điệp.

Khi nào bạn cần tưới nước cho hoa

Bạn sẽ cần phải quan sát từng cây lan của bạn để biết các dấu hiệu cần tưới nước. Dưới đây là hai phương pháp tốt để kiểm tra xem cây lan của bạn có cần tưới nước hay không.
 • Kiểm tra trọng lượng. Hoặc bằng tay, hoặc sử dụng cân, bạn có thể cân cây lan và chậu khi nó khô. Bạn sẽ nhanh chóng biết chỉ bằng cách nâng chậu xem cây có cần tưới nước hay không.
 • Kiểm tra hỗn hợp bầu bằng ngón tay hoặc xiên. Bạn có thể chọc một ngón tay vào đất và bạn sẽ biết liệu đất trên cùng có khô không, cho thấy việc tưới nước là có thể cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một cái xiên bằng gỗ và cẩn thận chọc cái này từ trên tới đáy chậu. Nếu nhấc xiên lên thấy xiên khô thì bạn ngay lập tức nên tưới nước cho cây, còn nếu xiên có ẩm ướt thì bạn chưa cần tưới.
Nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho sự sống của lan, vì vậy hãy đảm bảo rằng phong lan của bạn cần được tưới nước.

Cách tưới hoa lan Hồ Điệp

Tôi nghĩ rằng lựa chọn tốt nhất để tưới hoa lan của bạn, là ngâm chậu trong nước khoảng 5 phút, để cho rễ có thời gian để hấp thụ tất cả lượng nước chúng cần. Tôi làm điều này mỗi một đến hai tuần, tùy thuộc vào thời điểm tôi cảm thấy cần phải tưới nước.
Bình phong lan thường có nhiều lỗ thông gió và thoát nước. Hầu hết mọi người đặt chúng vào chậu trang trí nhiều hơn mà không có lỗ thoát nước. Một kỹ thuật để tưới hoa lan của bạn là tưới nước cho rễ, cho phép chậu bên ngoài chứa đầy một phần nước. Sau 5 phút, bạn có thể đổ sạch chậu bên ngoài, đảm bảo chậu bên trong được thoát nước tốt và đặt cây lan của bạn trở lại vị trí bình thường.
Một lựa chọn khác là đặt cây lan vào bồn rửa, và đổ nước lên rễ, hoặc để chậu trong bồn nước đầy một phần trong 5 phút.

Sử dụng chậu thoát nước cho lan

Sau khi bạn tưới nước cho cây lan của bạn, điều thực sự quan trọng là phải đảm bảo rằng cây được thoát nước tốt trước khi đặt nó trở lại vị trí ban đầu, và để đảm bảo rằng rễ không bị nhúng quá lâu trong nước. Rễ sẽ không chịu được điều này và có thể dẫn đến thối rễ.

Bón phân hoa lan hồ điệp

Một cây lan khỏe mạnh sẽ được hấp thu rất nhiều từ việc thêm phân bón, nhưng việc thêm phân bón sẽ không khắc phục được hầu hết các vấn đề với một cây lan không khỏe mạnh.
Bạn chỉ nên sử dụng một loại phân bón đã được pha chế dành riêng cho hoa lan. Điều này là do hoa lan khá khác biệt với nhiều loại cây khác.
Điều này chủ yếu là do bản chất của môi trường tăng trưởng. Hoa lan thường được trồng trong vỏ cây hoặc kết hợp vỏ cây, rêu sphagnum, perlite, v.v … Những thứ này sẽ không giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng cũng như đất, vì vậy việc áp dụng thường xuyên, các chất dinh dưỡng sinh học ngay lập tức sẽ có lợi nhất cho hoa lan của bạn.
 • Cách bón phân: Bạn có thể bón trực tiếp hoặc pha loãng phân ra rồi tưới cho cây
 • Lịch bón phân cho lan hồ điệp: Hoa lan nói chung không cần bón phân nhiều, nếu có bón phân thì hãy bón sau giai đoạn nở hoa của chúng. Đó là trong giai đoạn sinh trưởng của cây lan, phân bón thực sự cần thiết, để cung cấp cho cây năng lượng để bắt đầu phát triển một thân, chồi và hoa mới.
Trong giai đoạn ra hoa, tôi không bón phân cho hoa lan của mình. Tôi chỉ cần tưới nước cho chúng khi cần thiết. Trong giai đoạn sinh dưỡng, tôi thường bón phân cho hoa lan của mình hai tuần một lần bằng dung dịch phân bón lan hòa tan , hoặc cứ sau 3-4 tuần một lần trong những tháng lạnh hơn.
Tôi luôn tưới cây lan của mình ít nhất một lần giữa các lần bón phân, để đảm bảo không có sự tích tụ phân bón trong môi trường trồng trọt.
Tôi thích sử dụng một công thức có nitơ sinh học ngay lập tức, thay vì một công thức dựa trên urê sẽ giải phóng các chất dinh dưỡng chậm hơn. Tôi thường sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao hơn trong giai đoạn sinh trưởng, chuyển sang phân bón có hàm lượng kali cao hơn và hàm lượng nitơ thấp hơn, để thúc đẩy sự ra hoa khỏe mạnh và lâu dài hơn.

Câu hỏi thường gặp về chăm sóc lan hồ điệp

Cách chăm sóc lan Hồ Điệp tại nhà
Cách chăm sóc lan Hồ Điệp tại nhà
Hoa lan sống trong nhiều năm, và sẽ nở hoa một lần nữa nếu được chăm sóc đúng cách. Thật vui khi chăm sóc cây lan của bạn trong nhiều tháng và rồi một ngày nào đó bạn sẽ nhận thấy chậu lan của bạn có một chồi non hoặc một cái nụ sắp nở.
Sau khi một cây lan hồ điệp nở hoa, nó sẽ bước vào thời kỳ ngủ đông. Tại thời điểm này, cần có thêm một chút nỗ lực để chăm sóc cây lan của bạn. Trong giai đoạn ra hoa, tất cả những gì bạn phải làm là tưới nước thường xuyên và chăm sóc chúng cẩn thận hơn.
Sau khi cây đã nở hoa một lần, điều chúng ta mong muốn là sẽ được ngắm chúng ra hoa nhiều lần sau nữa. Nên hãy chú ý chăm sóc chúng như những bà mẹ sau sinh nhé.

Có nên đặt hoa lan Hồ Điệp bên cạnh cửa sổ không?

Điều kiện ánh sáng tốt là điều cần thiết để cung cấp cho một cây lan đủ năng lượng để kích thích tái sinh. Đặt cây lan của bạn cạnh một cửa sổ sáng, đây là một nơi lý tưởng để đặt chúng. Nên đặt chúng ở hướng nam hoặc hướng đông, với nhiều ánh sáng nhưng không bị chiếu rọi trực tiếp từ mặt trời.

Phần kết

Hy vọng với những thông tin mà trongphonglan.com cung cấp ở trên, thì bạn sẽ đưa ra được những kinh nghiệm trồng hoa lan Hồ Điệp cho riêng mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hoặc nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong việc chăm sóc lan hồ điệp, hãy cho tôi biết trong phần bình luận để chúng tôi giải đáp cho các bạn. Chúc bạn có được những chậu lan đẹp và khỏe mạnh.