Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan Lưỡng Điểm Hạc nở hoa đẹp

Lan Lưỡng Điểm Hạc là loài hoa lan có màu sắc bắt mắt, rất dễ trồng. Được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng nếu không biết cách, thì khó có thể sở hữu được chậu hoa Lưỡng Điểm như ý. Chính vì vậy, trongphonglan.com sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc hiểu quả nhất nhé!

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Lưỡng Điểm Hạc

Đặc điểm của lan Lưỡng Điểm Hạc

Lan Lưỡng Điểm Hạc có tên khoa học là Dendrobium anosmum, là một loài lan trong chi Lan hoàng thảo. Cây phân bố từ Nam Á đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây có mặt ở các khu vực: Bắc Giang, Hà Nội, Hà Nam, Nghệ An, Lâm Đồng…

Thân cao 40-60 cm có khi tới 2m, hoa có nhiều mầu, phần đông tím trắng, nhạt hay thẫm. Hoa mọc ở các đốt gần ngọn 2-4 chiếc to khoảng 7 cm lâu tàn và thơm. Một khóm lan có thể có tới 100 hoa. Giống lan này được trồng vô cùng nhiều vì nó tương đối dễ trồng, khả năng chịu nóng, lạnh tốt. Cây dễ trồng và cho nhiều hoa, hoa to, từ khảng 3- 5cm, hương thơm nồng nàn.

Lá rụng vào mùa Thu, hoa mọc ở các đốt 4-6 thơm ngát nở vào mùa Xuân. Ngoài sắc tím hồng thông thường còn có mầu trắng hay cánh mầu trắng, họng tím.

Giá thể trồng lan Lưỡng Điểm Hạc

Kỹ thuật trồng lan Lưỡng Điểm Hạc rất đơn giản. Khi mua cây Lan Lưỡng Điểm Hạc về cần chuẩn bị giá thể trồng cây. Nên dùng cục gỗ, dớn miếng, chậu các loại, rêu giữ ẩm…và cần phải sạch. Bạn cắt hết rễ hỏng, bôi keo liền sẹo vào những vết dập. Phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh.

Sau đó đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt. Giữ cho gốc thật chắc phòng khi va chạm vào gỗ rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ.Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Loại này thường trồng theo sở thích của từng người, trồng vào chậu hay gỗ đều phát triển rất tốt.

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp

Lan cần nhiều ánh sáng gần như có thể để ở ngoài trời. Nhưng cần phải có lưới che phòng khi lá non bị cháy nắng. Khi thấy cây quặt quẹo, đó là dấu hiệu thiếu nắng. Hãy đưa cây ra chỗ có nhiều nắng hơn. Nhất là vào mùa đông, nếu thiếu nắng cây khó lòng ra hoa.

Lượng ánh sáng cần cho cây là khoảng 20%-50%. Nên để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng. Khi mới trồng, hợp lí nhất cho cây là 20% ánh nắng khi nhiệt độ cao và 40% ánh nắng khi nhiệt độ thấp. Khi cây đã bám rễ và khỏe mạnh, chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình. Khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Lan cần nuôi trong nhiệt độ từ 8-25°C, tuy nhiên lan có thể chịu nóng tới 38°C và lạnh tới 3.3°C. Ngoài ra nếu vào mùa đông không lạnh dưới 15.6°C trong vòng 4-6 tuần lan sẽ khó ra nụ.

Độ ẩm thích hợp

Lan mọc mạnh nếu ẩm độ cần phải từ 60-70%. Nếu quá thấp cây non sẽ không lớn được và bị teo đi. Lan cần 70% độ ẩm vào mùa hè và 60% độ ẩm vào mùa đông. Lan mọc trong rừng độ ẩm cao hơn nơi ở của chúng ta, vì trong rừng nhiều cây cối hơn. Nên phải tăng cường độ ẩm bằng cách tưới nước xuống dưới nước. Cây không mọc mạnh nếu không thoáng gió và trong thời kỳ ra nụ thì nụ sẽ ít đi.

Tưới nước đúng cách

Tưới thể nào để cây đủ ẩm và đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt. Giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống. Ít nhất mỗi ngày phải tưới một lần khi dưới 30 độ C. Và tưới hai lần khi nắng trên 30 độ C.

Kiểu trồng này thoát nước rất nhanh, giữ độ ẩm rất kém. Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ. Vì khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn, lượng nước tưới sẽ giảm đi một chút. Không nên tưới mạnh quá khiến lá cây, thân cây và rễ bị dập rất dễ gây bệnh cho cây.

Cách bón phân

Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ. Có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân. Giúp cây khỏe mạnh nhanh lớn vào dịp đầu năm, chúng tích lũy đủ lực để cho hoa đẹp. Những tháng mưa nhiều, dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt.

Lan không ưa phân bón có nhiễu chất Nitrogen, vì cây sẽ ra cây con thay vì ra nụ. Nên bón với phân 15-15-15 cho đến tháng 9, từ tháng 9-10 và 11 bón với phân 10-30-10. Từ tháng 12 cho đến hết tháng giêng ngưng hẳn việc bón phân. 

Phòng ngừa sâu bệnh

Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất thì nên phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày một lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc rút rất nhiều năm của các chuyên gia trồng lan. Chúng tôi hy vọng, bạn đã nắm chắc trong tay bí quyết trồng. Chúc các bạn thành công!