Kinh nghiệm trồng và chăm sóc phong lan Quế tím

Phong lan quế tím là một trong những giống lan đẹp, sang trọng dễ trồng. Được nhiều người chơi lan chọn cho không gian vườn nhà. Nếu thực sự đam mê với hoa lan. Bạn hãy dành chút thời gian tham khảo cách trồng và chăm sóc mà trongphonglan.com chia sẻ sau. Bạn sẽ hài lòng với những gì mình đạt được.

Cách trồng và chăm sóc Lan Quế Tím

Đặc điểm Lan Quế Tím

Phong lan quê tím có tên khoa học là Aerides odorata, thuộc dòng Giáng hương, dễ sống, dễ trồng. Bộ rễ phát triển mạnh, ghép nhiều thân thành một giò nhìn rất đẹp mắt. Mùa hoa nở thường rơi vào khoảng tháng 8, tháng 9 dương lịch và thường nở hơn 10 ngày mới tàn

Phong lan quế tím gần giống với lan ngọc điểm, chúng có màu hoa đẹp, tạo cảm giác lãng mạn, mộng mơ đi cùng hương thơm dìu dịu của quế đặc trưng. Thân cây thường mọc chung một gốc và dính chùm với nhau nên bộ rễ rất phát triển, giúp chúng sinh trưởng nhanh và dễ dàng thích nghi với môi trường.

Cách chọn giống lan Quê Tím tốt

Để trồng được những giò phong lan quế tím phát triển tốt, ra hoa đẹp. Bạn nên đến nhà vườn để chọn mua thân giống phong lan quế tím. Đặc biệt là các thân thuần chủng được khai thác trực tiếp từ rừng về.

Xử lý giống

Bạn cắt tỉa các rễ bị hỏng và thối, chọn những thân khỏe mạnh, không sâu bệnh gây. Sau đó, bạn treo ngược các thân giống lên giàn thoáng mát tránh nước khoảng 2-3 ngày. Rồi bắt đầu ghép chúng vào các thân gỗ. Hoặc trồng vào các chậu đất nung chuyên dụng với than củi, xơ dừa.

Để lan thích ích được với môi trường mới, bạn treo chùm lan vào chổ mát, tránh trời mưa. Vì lúc này cây lan đang bị sốc môi trường rất dễ chết và rụng lá khi gặp mưa nhiều. Mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm. Sau 7 ngày thì phun lại thuốc kích thích ra rễ một lần nữa. Sau 15-20 ngày, lan hết rụng lá thì tiến hành trồng vào chậu hoặc ghép vào khúc cây khô.

Cách trồng

Đặt gốc cây sát dưới đáy chậu, cuốn các cọng rễ tròn quanh thành chậu. Cột cố định thân vào dây treo chậu, miếng gỗ mục chen giữa khoảng trống. Cột dây nilon quanh thân các cây lan với nhau để các cây lan dựa vào nhau. Còn đối với khúc gỗ bạn bố trí các cây lan xung quanh khúc cây. Quấn các cọng rễ vào thân khúc gỗ, dùng dây nilon cột chặt thân, rễ vào khúc gỗ

Treo chậu lan vào chổ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, khoảng một tháng sau khi trồng từ các cọng rể chính sẽ dâm ra các đầu rể nhánh.

Độ ẩm

Ở nơi có khí hậu nóng, khô bạn nên tìm các cách cải thiện độ ẩm. Như trồng thêm các loại cây cảnh bên dưới sàn. Đặt thêm thùng xốp đựng nước lã bên dưới để làm tăng độ ẩm của không khí. Loại đựng hoa quả ở các hàng hoa quả, mua khoảng 10k/cái.

Cải thiện độ ẩm vườn không chỉ tốt cho việc trồng lan Quế mà cho cả các loại lan khác. Vì đa phần lan rừng ưa ẩm mát, đặc biệt là nhà ai trồng lan trên sân thượng. Độ ẩm sẽ không tăng nhanh ngay nhưng sau một thời gian chắc chắn bước vào vườn sẽ thấy mát hơn.

Ánh sáng

Phong lan quế tím ưa nắng, sáng hơn Tam bảo Sắc một chút. Vẫn nên treo dưới một lớp lưới che hoặc có bóng cây. Mục đích, để không bị nắng gắt chiếu vào buổi trưa, chiều. Nếu được sống trong môi trường độ ẩm vừa phải. Loại này cho bộ rễ gió khá dài đẹp buông xuống.

Môi trường sống cần thoáng gió, không bị đọng nước dễ khiến lan bị thối rễ. Vào mùa hè nắng nóng, khô hạn. Bạn nên tưới 3-4 lần/ngày để đảm bảo đủ nước, đủ ẩm cho cây. Trước và sau khi thay đổi thời tiết, bạn nên phun thuốc chống nấm để tránh bệnh lây lan.

Cách bón phân

Khi cây ra rễ mới lúc này mới bón phân cho cây, Quế Lan Hương là loài lan dễ trồng, dùng phân NPK Đầu Trâu 20-20-20 phun toàn bộ cây lan 01 tuần/lần từ khoảng đầu tháng 7 dương che đến khi xuất hiện nụ hoa, còn lại các thời gian khác dùng NPK 30-10-10 tuần/lần. Nếu lười tưới phân nước bạn có thể sử dụng các loại phân tan chậm đóng túi sẵn cho hoa lan, treo 2-3 túi phân này lên phần trên quanh khúc gỗ, hay đặt 01 túi lên trên mặt chậu cây để tưới nước phân ngấm dần ra, sau 3-4 tháng thì thay túi phân một lần.

Phòng ngừa sâu bệnh

Quế cần độ ẩm không khí cao nên cần phải được tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ánh nắng đã dịu. Vào mùa hè nên phun phòng các loại thuốc trị nấm 1 lần/tháng, còn nếu đã lỡ bị nhiễm bệnh thì phải phun thuốc đúng liều lượng và thời gian như chỉ dẫn trên nhãn đến khi khỏi bệnh.

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc rút rất nhiều năm của các chuyên gia trồng lan. Chúng tôi hy vọng, bạn đã nắm chắc trong tay bí quyết trồng. Chúc các bạn thành công!

Trongphonglan.com