Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Hoàng Nhạn

Lan Hoàng Nhạn là loại hoa lan rừng đẹp màu sắc rực rỡ, nổi bật. Một vẻ đẹp rất riêng, nhưng không hề dễ trồng nếu bạn không biết cách. Bài viết dưới đây, trongphonglan.com sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cơ bản và hữu ích. Giúp bạn có được một chậu Lan Hoàng Nhạn phát triển và đẹp nhé!

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Hoàng Nhạn

Đặc điểm Lan Hoàng Nhạn

Lan Hoàng Nhạn là loại giáng hương có lá tương đối ngắn, rễ gió và cực dễ trồng. Đặc điểm chung của chúng về hình thái thân lá cực kì giống nhau. Lá ngắn khoảng 1 đốt ngón tay hoặc dài hơn một chút. Hai bên lá xếp chồng khít lên nhau, giữa nách lá là nơi sẽ mọc ra những vòi hoa. Hai bên lá xếp đều nhau, mặt có xu hướng khum vào bên trong, lá khá mềm.

Bộ rễ phát triển và thả dài vào không khí để hút hơi nước và chất dinh dưỡng. Nếu bạn trồng ở độ ẩm cao, rễ thả thòng xuống như một mảnh rèm cực đẹp mắt. Những chiếc rễ kích thước khá to, ước chừng bằng thân chiếc đũa tre.

Khuôn bông hoa to và mang màu sắc sắc sỡ đa dạng từ màu nâu đến màu vàng nâu. Trung tâm có hai vệt màu nâu đậm hoặc tím nối xuống phần lưỡi bông.

Kỹ thuật trồng lan

Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ, chậu các loại, rêu giữ ẩm…Quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch. Tách cây ra chậu khác, nên tưới thật nhiều nước vào giò lan chuẩn bị tách cây ra. Sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và chuyển sang giá thể mới.

Khi mang về nên bôi keo liền sẹo vào những vết dập. Phun một  lần thuốc chống nấm bệnh xong treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép. Trồng cây vào chậu hay vào gỗ cũng phải ghép thẳng. Để ngọn cây hướng ánh nắng quang hợp tốt, giữ cho gốc cây thật chắc. Vì khi ra khi chạm vào gỗ không bị lung lay khiến trường hợp bị thui rễ.

Giá thể

Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì sẽ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nên những vườn ở trên cao khô thoáng thì nên trồng vào chậu sẽ hợp lí hơn. Những vườn nhà dưới mặt đất thì thuận lợi hơn rất nhiều. Bạn trồng vào chậu hay gỗ cũng vẫn rất tốt.

Độ ẩm

Lan Hoàng Nhạn thường sống trong vùng có độ ẩm cao và thoáng gió. Cây sống và phát triển tốt độ ẩm ở trong không khí là 70%-80%.

Ánh sáng

Lan Hoàng Nhạn phát triển tốt nhất khi dùng lưới che nắng. Ánh nắng hợp lí cho cây mới trồng khoảng 20%  khi nhiệt độ ở >300 c. Và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở <200.Khi cây đã bám rễ thì cây rất khỏe, chỉ cần để ở chế độ khoảng 30% ánh nắng. Thì cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Cách tưới

Để cây hoa lan Hoàng Nhạn phát triển tốt, bạn tưới đủ ẩm. Với lan ghép trực tiếp vào cục gỗ hoặc thân cây sống. Ít nhất mỗi ngày phải tưới một lần trời nắng nhiệt độ ở <200. Hai lần khi nhiệt độ ở >300 c. Kiểu trồng này thoát nước rất nhanh, giữ độ ẩm rất kém. Đối với cây trong chậu thì cũng tưới như loại ở cục gỗ. Nhưng khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn, lượng nước cần tưới sẽ giảm đi 1 chút.

Quan trọng nhất khi tưới vừa là đủ độ ẩm và độ sạch lá. Để cây quang hợp tốt, và cũng làm cho giá thể thông thoáng. Làm bộ rễ phát triển mạnh. Không nên tưới mạnh quá làm cho có thể dẫn đến lá cây,thân cây và rễ bị dập sước…Sẽ dễ gây ra bệnh cho cây.

Nên dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần. Bạn nên mua một chiếc máy đo nhiệt độ,độ ẩm cho vườn.

Cách bón phân

Lúc cây phát triển bộ rễ thì có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển. Để cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn là vào dịp đầu năm. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón. Vì nước mưa có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Phòng ngừa sâu bệnh

Phun vào buổi chiều mát và không có mưa. Như vậy cây mới hấp thụ được thuốc tốt hơn. Phòng bệnh cho cây lan vào các dịp hàng tháng, mỗi tháng nên phun phòng một lần.Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày một lần. Bạn nên để ý thời tiết trước khi mưa là phải phun phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh.

Cách để Lan Hoàng Nhạn ra hoa 

Lan Hoàng Nhạn muốn nở nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao,tránh mưa, kín  gió. Thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm, cây hoa phát triển nhanh hơn.Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc rút rất nhiều năm của các chuyên gia trồng lan. Chúng tôi hy vọng, bạn đã nắm chắc trong tay bí quyết trồng. Chúc các bạn thành công!