Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Hoàng Dương

Lan Hoàng Dương là loại hoa lan rừng đẹp màu sắc rực rỡ, nổi bật. Một vẻ đẹp rất riêng, nhưng không hề dễ trồng nếu bạn không biết cách. Bài viết dưới đây, trongphonglan.com sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cơ bản và hữu ích. Giúp bạn có được một chậu Lan Hoàng Dương phát triển và đẹp nhé!

Lan Hoàng Dương

Đặc điểm lan Hoàng Dương

Lan Hoàng Dương có tên khoa học là Petraeovitex bambusetorum. Một loài cây leo rủ rất đẹp và cuốn hút. Có nguồn gốc từ châu Mỹ, được trồng phổ biến tại nhiều vùng miền của Việt Nam.

Thân cây rất mềm mại có thể ôm sát, quấn quanh các hàng rào hoặc những vật chống đỡ khác. Lá chuỗi vàng hình bầu dục, hơi nhọn ở đầu, màu xanh đậm. Tạo thành chuỗi dài màu vàng mềm mại đến cả mét với chuỗi hoa lâu tàn, cho hoa quanh năm. Hoa màu vàng tươi mới, mọc theo san sát theo chùm, dây,  rủ xuống trông rất bắt mắt.

Lan Hoàng Dương không chỉ được yêu thích bởi vẻ đẹp hình thái độc đáo. Mà còn được yêu thích vì sự thích ứng nhanh chóng với môi trường sống. Cùng với đó là khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng Ngoài ra Lan Hoàng Dương còn mang rất nhiều ý nghĩa tuyệt vời khác. Chúng là biểu tượng cho cuộc sống vương giả, giàu sang, phú quý và may mắn cho gia chủ.

Cách trồng Hoàng Dương

Khi trồng cây cần chú ý trồng ở chỗ đất thịt, đất có nhiều dinh dưỡng và không đọng nước.  Đào hố với kích thước khoảng 60 cm x 65cm x 55cm. Sau đó bón phân đã hoai mục vào hố và lấp một lớp đất mỏng lên. Rồi cho cây giống vào trồng. Cây giống trồng cần đảm bảo trồng chắc chắn bằng cách nén chặt đất. Để hạn chế bị lốc gốc khi mưa gió, tốt nhất nên cắm cọc và tưới nước luôn cho cây.

Một vấn đề cực kì quan trọng khi trồng lan hoàng dương đó là làm giàn cho hoa leo. Bạn có thể làm giàn bằng các que tre, gỗ. Nhưng để chắc chắn và dùng lâu dài thì nên mua những dây thép nhỏ. Đóng những chiếc cột bê tông rồi giăng, giàn vừa đẹp lại vừa chắc chắn.

Ánh sáng

Lan hoàng dương là loài hoa phong lan ưa sáng hoàn toàn nhưng cũng chịu được một phần bóng râm, càng nhiều nắng cây càng sai hoa với sắc hoa rực rỡ đậm đà. Lan Hoàng Dương phát triển tốt nhất khi dùng lưới che nắng. Ánh nắng hợp lí cho cây mới trồng khoảng 20%  khi nhiệt độ ở >300 c. Và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở <200.Khi cây đã bám rễ thì cây rất khỏe, chỉ cần để ở chế độ khoảng 30% ánh nắng. Thì cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Nhiệt độ

Lan hoàng dương ưa ấm, chịu lạnh kém nên đến mùa đông cây thường rụng lá. Trông có vẻ xơ xác, đến mùa xuân ấm áp cây lại đâm chồi nảy lộc. Nhiệt độ thích hợp với cây từ 18-35oC.

Độ ẩm

Lan Hoàng Dương ưa độ ẩm trung bình. Thường sống trong vùng có độ ẩm cao và thoáng gió. Cây sống và phát triển tốt độ ẩm ở trong không khí là 70%-80%.

Đất trồng

cây lan hoàng dương có thể sống ở nhiều loại đất. Tuy nhiên để lá mướt xanh, hoa nhiều thì nên trồng vào loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, nhiều mùn. Nếu trồng cây vào chậu treo thì nên trồng với công thức đất nhẹ: 5 xơ dừa, trấu hun + 2 xỉ than + 1 phân hữu cơ + 2 đất thịt sạch.

Tưới nước

Tưới nước là một vấn đề có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển của lan. Vấn đề tưới nước thế nào cho lan là phù hợp nhất được đặt lên hàng đầu. Khi tưới nước cho lan phải chú ý đến các vấn đề như mưa, nắng nhiệt độ. Đặc điểm giá thể , loài lan, chu kỳ sinh trưởng,…

Lan hoàng dương ưa nước trung bình, nên tưới khi đất trên mặt chậu se khô. Lượng nước tưới khoảng 2-3 ngày/lần, mỗi lần 300-500ml nước tùy kích thước chậu. Loại cây này chịu hạn khá tốt nhưng chịu úng kém.

Bón phân

Cách tốt nhất để bón phân là hòa loãng, cho phân tan hoàn toàn vào nước. Phân bón lỏng dễ sử dụng và phân tán khắp chậu, mau thấm đến rễ. Nếu có dính vào lá thì cũng được hấp thu. Có 2 vấn đề đặt ra khi tưới phân. Là tưới làm sao cho cây hấp thụ được nhiều và tinh tế nhất

Hàng tháng nên bổ sung dinh dưỡng cho cây điều độ, luân phiên bằng các loại phân nhả chậm, phân vi sinh, trùn quế, NPK. Nếu cây xấu yếu có thể hòa tan NPK 30-10-10 thật loãng rồi tưới vào gốc khoảng 7-10 ngày để cây phục hồi.

Phòng ngừa sâu bệnh cho Hoàng Dương

Khi trồng, không ít thì nhiều bạn sẽ gặp phải các trường hợp lan đang bị sâu bệnh. Nhẹ thì Hoàng Dương của bạn sẽ bị còi cọc, tuột lá, èo uột, trở nên xấu xí… Nặng thì có thể dẫn đến chết cây, thậm chí làm lây bệnh cho cả vườn lan. Nếu bạn chậm trễ trong việc phòng và điều trị vườn phong lan đang bị sâu bệnh. Bạn nên tìm hiểu các loại sâu bệnh gây hại cho cây hoa lan và cách phòng trừ chúng

Khi mua về trồng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu cây khoẻ mạnh không bị sâu bệnh thì mới tiến hành trồng chung với những cây khác. Dọn vệ sinh vườn lan sạch sẽ, thông thoáng. Khi giá thể trồng đã hư mục thì tiến hành thay kịp thời, tránh động nước, ẩm thấp. Quan sát vườn lan thường xuyên để phát hiện những cây bị sâu bệnh kịp thời cách ly, xử lý. Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho lan.

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc rút rất nhiều năm của các chuyên gia trồng lan. Chúng tôi hy vọng, bạn đã nắm chắc trong tay bí quyết trồng. Chúc các bạn thành công!