Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Hải Yến nở hoa đẹp

Nhắc đến một trong những loại hoa lan khó trồng nhất, người chơi lan sẽ nói đến Hải Yến. Dù là cây lan rất đẹp, bộ rễ rất tình, mặt bông rất đáng yêu với hương thơm ngọt ngào. Nhưng nếu bạn nắm chắc kiến thức trongphonglan.com chia sẻ sau. Bạn sẽ sở hữu một chậu lan Hải Yến như ý!

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan Hải Yến

Đặc điểm lan Hải Yến

Lan Hải yến phân bố hầu hết các khu rừng trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Chúng thích nghi tốt trong điều kiện khô nóng. Nên rất phù hợp với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ. Lan hải yến đẹp nhất là ở vùng Ninh Thuận.

Mùa Hoa Lan Hải Yến rất dài nở hoa thường vào mùa hè,ra hoa vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 6. Hoa nở dải rác và có cây cho hoa tận 2 lần hoa trong 1 năm. Cũng giống như Ngọc Điểm nhưng thân lá nhỏ hơn, màu xanh mướt. Lá xếp theo rãnh, giữa cong quằn xuống, hai thùy lá không đều nhau. Màu sắc của Hoa Lan Hải Yến là màu xanh trắng tím, màu hồng và lưỡi nhỏ, có hương thơm.

Giá thể trồng

Kỹ thuật trồng lan Hải yến như sau:

Bước 1: Trước khi trồng cần ngâm qua nước vôi 1 tiếng để cho sạch rồi mới đem lan vào ghép.

Giá thể trồng lan Hải Yến có thể là gỗ lũa, chậu đất nung đều được. Kèm xơ dừa, trấu hay mùn cưa.

Bước 2: Sau khi ghép vào bạn tiến hành ghép cây vào giá thể. Bạn treo sao cho hai đầu lá hướng về phía đông và tây là được.

Ánh sáng

Lan Hải Yến có yêu cầu về ánh sáng khá cao, trung bình từ 2.000 đến 4.000 foot candles.  Nếu thiếu ánh sáng, cây thường còi cọc và nở ít hoa hơn cây được đón nhận nhiều ánh sáng. Những tháng mùa hè nên để ở cửa sổ hướng Đông là tốt nhất. Mùa Đông, nên để cửa sổ hướng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Lan hải yến phát triển tốt khi nhiệt độ ấm áp. Mùa đông với mức thấp nhất 58 – 64 độ F ban ngày và cao 70 – 80 độ F ban đêm. Mùa hè có thể là một vài độ ấm hơn, 50% hoặc cao hơn là lý tưởng. Lan hải yến có thể chịu được độ ẩm thấp hơn một chút trong những tháng mùa đông.Việc sử dụng các khay độ ẩm hoặc độ ẩm phòng là có lợi.

Tưới nước

Cách tốt nhất là sử dụng nước mưa, nước cất, nước máy cũng có thể được sử dụng. Nước khi kết hợp các phương pháp tiếp cận khô trong quá trình ra hoa hoặc đỉnh đầu. Khi không có hoa, cho phép hỗn hợp trở nên chỉ khô giữa tưới nước.Tưới quá nhiều nước có thể gây ra vấn đề như thối rễ và vi khuẩn truyền nhiễm nấm.

Bón phân

Sử dụng GrowMore 20-10-20 Ureafree với nước máy tỷ lệ ½ muỗng cà phê/4 lít. Nếu sử dụng GrowMore với nước mưa, nước cất thì nên thêm khoảng 5 – 10% nước máy. Để bổ sung thêm lượng canxi và magiê cần thiết. Bón mỗi lần tưới nước trong mùa hè và mỗi tưới nước thứ ba trong mùa đông.

Phòng ngừa sâu bệnh

Bạn che mưa 100% cho lan khi mới chồng thì có tưới bao nhiêu cũng không sao. Nhưng chỉ cần lan bị dính 1 trận mưa vài tiếng là lan sẽ bị thối. Vết thối này sẽ lây lan từ cây này sang cây khác và gây thối hỏng cả vườn lan.

Nếu như vườn lan hải yến không được che mưa thì dù có phun thuốc lan vẫn cứ thối. Khi lan có hiện tượng thối cần phun hỗn hợp thuốc trị vi khuẩn và thuốc trị nấm. Phun ướt đẫm cả giỏ lan, ướt hết cả mặt trên và mặt dưới lá.

Chú ý nhỏ

Sau khi phun thuốc xong thì phải che mưa cho lan 2 – 3 ngày. Ngừng tưới nước và bón phân để cho vết bệnh khô hẳn. Nếu phun thuốc vào buổi sáng mà buổi chiều mưa thì cũng không tác dụng gì. Khi lan đã trồng được hơn một năm thì không cần lo ngại gì nữa về mưa nắng

Ngoài ra ta cũng nên diệt trừ côn trùng và sâu gây hại cho lan. Bạn phun Movento hoặc Fendona kết hợp Pesieu 20 ngày một lần. Cứ 2 tháng thì phun nước vôi trong một lần. Để phòng bệnh hiệu quả nhất, thì chục ngày tới nửa tháng. Bạn nên phun thuốc trị nấm và vi khuẩn một lần.

Hy vọng, với những kinh nghiệm trongphonglan. Com đã chia sẻ. Bạn sẽ có một vườn phong lan Hải Yến như ý. Chúc bạn thành công!