Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Hài Hê Len nở hoa đẹp

Lan Hài Hê Len là loài lan có hoa đẹp, màu sắc duyên dáng và hiếm. Loài hoa này cũng rất khó trồng và tốn nhiều công chăm sóc. Vì chúng mọc thành nhóm nhỏ. Rải rác trong các khe nứt, ít đất của các vách dựng đứng ở gần đỉnh và đỉnh núi. Sau đây, trongphonglan.com sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng Lan Hài Hê Len. Giúp bạn có phương pháp trồng và thu được kết quả như ý nhé!

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Hài Hê Len

Đặc điểm của Lan Hài Hê Len

Lan Hài Hê Len có tên khoa học là Paphiopedilum helenae. Đây có thể là loài lan hài có kích thước hoa nhỏ nhất được tìm thấy ở Việt Nam. Loài này có mặt ở Cao Bằng tại độ cao 800-1000m, hoa có màu vàng nhạt. Đài trên màu vàng với mép màu trắng, mọc bám trên đá. Cây nhỏ với các lá cứng, hơi dày và hẹp dài, mặt trên có màu xanh đậm với mép lá có màu vàng nhạt hay trắng xanh. Mặt dưới xanh nhạt với gốc lá có các chấm nhỏ màu nâu đỏ. Cụm hoa mang một hoa, kích thước hoa 6x7cm, hoa thường nở vào mùa thu đông. Độ bền hoa 20-44 ngày, không thơm.

Giá thể trồng Lan Hài Hê Len

Chọn loại chậu phù hợp với Lan Hài Hê Len. Cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10-40%, nhiệt độ 10-350C. Giá thể thích hợp là dớn, xơ dừa và nên bổ sung đá vôi.  Nên dùng chậu kín lỗ bên hông, thoát nước tốt. Dùng một ít đá xanh nhỏ lót dưới đáy chậu để rễ cây không chui ra ngoài, mau có hoa. Xếp các chậu địa lan vừa mới trồng vào nơi râm mát.

Đất trồng Lan Hài Hê Len

Đất thích hợp nhất hiện nay được dùng để trồng Lan Hài Hê Len là vỏ thông, sỏi, than củi, đá trân châu thô, với tỷ lệ thích hợp là 1: 1: 1. Vỏ thông có tác dụng giữ ẩm trong hỗn hợp trồng, trước khi dùng phải xử lý mầm bệnh, ngâm trong nước sạch nửa tiếng, đợi cho thật khô mới sử dụng. Trong giá thể có các hợp chất với hoạt tính sinh học cao, giúp cho cây trồng có tính kháng bệnh.

Ghép lan Lan Hài Hê Len

Tách thành nhiều khóm nhỏ, mỗi khóm có ít nhất 2 thân, cắt bỏ dễ thối, lá hỏng. Khi tách có thể dùng tay hay dao sắc, sau đó, sát trùng và làm khô vết tách. Dùng que sắt khoảng hai li đã nung nóng trà sát vào vết tách cho tới khi vết tách khô. Tiếp theo dùng sơn bôi vào vết tách, để lan vào chỗ mát chờ cho khô sơn.

Dùng vòi nước sạch để rửa sạch các khóm lan sau đó xếp lần lượt vào rổ. Nên đánh dấu từng loại lan tránh nhầm, không làm hỏng rễ non. Xếp các khóm lan vào trong chậu cho cân đối. Xoay các thân già vào tâm chậu còn các thân non hướng ra miệng chậu. Sau đó ùng một tay để giữ bụi lan, tay kia cho chất trồng vào chậu. Cho tới khi đất trồng chính phủ kín 1/3 thân cây lan.

Ánh sáng và độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp nhất cho Lan Hài Hê Len phát triển là từ 10 – 25 độ C, độ ẩm 50 – 70% . Ánh sáng rất quan trọng cho sự phát triển của Lan Hạc đỉnh nâu, nếu thiếu ánh sáng cây sẽ yếu ớt nhưng nếu nhiều ánh sáng quá sẽ làm hỏng lá cây, làm thay đổi màu sắc của cây.

Tưới nước cho Lan Hài Hê Len

Đảm bảo rễ cây luôn ẩm nhưng không được ướt lâu, không được để cho cây bị quá khô rễ. Tăng lượng nước tưới trong giai đoạn cây phát triển, nhất là sau khi ra hoa. Khi cây đã phát triển hoàn toàn giảm lượng nước tưới. Chỉ cung cấp lượng nước tối thiểu trong khi cây chuẩn bị ra chồi nụ. Khi có chồi nụ thì phải tưới đủ nước cho cành hoa phát triển tốt nhất. Có thể theo dõi lượng nước cần tưới qua việc nhìn lá cây lan, nếu cây khỏe mạnh bị thiếu nước, lá sẽ hơi nhăn, khi tưới nước, lá cây sẽ căng trở lại.

Bón phân cho Lan Hài Hê Len

Trong giai đoạn cây nảy mầm đến khi giả hành phát triển hoàn chỉnh cần bón phân có lượng N cao hơn. Khi chuẩn bị ra hoa nên dùng phân bón có lượng P cao hơn và K thấp hơn một chút. Giúp cây có đủ dưỡng chất tạo chồi nụ và nuôi hoa.

Trong suốt quá trình chăm sóc kết hợp với bón phân hữu cơ. Như: Tưới nước ốc, cá, bì lợn… ngâm lâu pha loãng để tưới vào gốc. Xen kẽ với phun phân bón vi lượng thật loãng hàng tuần cho cây. Thời gian cây phát triển chồi hoa tuyệt đối không dùng các loại phân bón qua lá. Phân đọng trên chồi hoa dễ hỏng hoa. 

Cách phòng ngừa sâu bệnh

Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây. Giúp cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại, ngăn ngừa các tác động bất lợi khác xảy ra trong vườn. Thu nhặt các lá già, lá bệnh tiêu hủy. Điều chỉnh lượng ánh sáng theo mùa vụ.

Với kiến thức đã chia sẻ, trongphonglan.com rất hy vọng giúp bạn hiểu và biết về Lan Hài Hê Len. Chúc các bạn có một vườn lan như ý!