Cách trồng và chăm sóc Lan ngọc điểm nở hoa đẹp

Hiện nay, thú vui chơi lan đã như một trào lưu ở nước ta. Và một trong những những loài hoa được nhiều người thích đó là loài Lan ngọc điểm. Tuy nhiên, có một số người vẫn chưa nắm rõ cách trồng và chăm sóc để loài hoa này được đẹp nhất, sức sống tốt nhất. Để nắm rõ cách trồng Lan ngọc điểm thì bạn hãy đọc ngay bài viết này của chúng tôi nhé1

Cách trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm
Cách trồng và chăm sóc lan Ngọc Điểm
  1. Đặc điểm của Lan ngọc điểm

Hoa Lan ngọc điểm có tên tiếng anh là Rhynchosty gigantea lis. Ở nước ta Lan ngọc điểm còn được biết đến với cái tên là Lan Đai Châu hay Lan me,… Là một loài hoa rừng đẹp nên Lan ngọc điểm nhận được sự yêu thích của nhiều người. Bạn có thể bắt gặp loài hoa này rất nhiều ở các vùng Nam Trung Bộ.

Hoa Lan ngọc điểm có lá cây xanh mướt, to cà cây cũng phát triển khá tốt. Là một loại cây đơn thân và phát triển mạnh thì cây Lan ngọc điểm có thể cao hơn 1m. Rễ cây lớn và mọc thẳng từ trên thân xuống đến rễ. 

Hoa thường sẽ nở vào tháng 12 âm lịch, vì vậy hoa còn được coi là loài lan tượng trưng cho Tết cổ truyền. Không chỉ thu hút người khác bởi vẻ đẹp mà loài lan này còn được yêu mến bởi mùi thơm thoảng hoảng, dịu nhẹ của chúng.

2. Cách trồng Lan ngọc điểm

Cách trồng lan ngọc điểm không quá khó. Nhưng để cây phát triển tốt nhất thì bạn phải nắm rõ được những kỹ năng để trồng và chăm sóc loài hoa này. Khi trồng Lan ngọc điểm bạn cần phải chú ý về cách chọn cây giống, điều kiện môi trường, cách chọn chậu trồng,… Sau đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn 1 cách chi tiết hơn. 

2.1 Chọn Lan ngọc điểm rừng giống

Để chọn được 1 giống Lan ngọc điểm tốt thì đầu tiên bạn hãy chọn mua giống cây ở những cửa hàng uy tín để tránh mua phải những cây sâu bệnh. Tiếp đến là bạn nên để ý vào rễ và lá của cây. Rễ, lá không được héo úa mà phải chọn cây còn tươi, tránh những cây đã bị dập nát hay có sâu bệnh gây hại.

Chọn được một giống cây tốt thì bạn đã thành công bước đầu trong cách trồng Lan ngọc điểm rồi đấy. Vì vậy bạn hãy bỏ ra chút thời gian để chọn được giống cây tốt nhất.

2.2 Điều kiện môi trường sống của Lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm là loại hoa phong lan có một đặc tính tốt là chịu được nóng. Tuy nhiên, để cây có thể phát triển một cách tốt nhất thì bạn nên trồng cây ở những nơi có nhiệt độ từ 26 đến 30 độ C. Độ ẩm thích hợp cho cây là từ 40 đến 70% và chúng có khả năng chịu hạn khá tốt.

Cây không sống được ở nơi có có ánh sáng gắt và nóng. Vì khi ở dưới ánh sáng mạnh thì cây rất dễ bị bỏng, mắc một số bệnh và khó ra hoa. Vì vậy tốt nhất bạn nên trồng cây ở dưới 1 lớp lưới mỏng màu xanh đen.

Khi trồng hoa Lan ý ngọc điểm cần chú ý về giá thể để trồng cây. Do là 1 loài cây đơn thân vì vậy giá thể để trồng lan phải thoáng để cây dễ sống. Bạn có thể trồng cây bằng cách ghép sống trong 3 cục than gốc to. Đây là điểm mà  bạn cần lưu ý về cách trồng Lan ngọc điểm.

2.3 Chậu để trồng Lan ngọc điểm

Là một loài lan thuộc họ Vanda, vì vậy Lan ngọc điểm rừng cần được thay chậu sau thời kỳ nghỉ của nó. Tốt nhất là thay chậu cho cây vào mùa mưa, để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

3. Kỹ thuật chăm sóc Lan ngọc điểm rừng

Lan ngọc điểm rừng hấp thụ nước khá tốt, vì vậy 2 ngày 1 lần bạn nên tưới nước cho cây. Còn vào những thời kỳ cây nghỉ thì cần tưới nước nhiều hơn cho chúng, 1 ngày bạn nên tưới nước 1 lần.

Từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm là thời gian nghỉ của cây vì vậy cũng không cần bón thêm phân cho cây trong thời kỳ này. Cho đến khi cây có nụ thì bạn hãy bón thêm cho cây có tỷ lệ Kali cao để cây phát triển hoa tốt. Khi chăm sóc cây thì theo định kỳ 3 tháng bạn phải bón phân cho cây 1 lần để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. 

Cây hoa Lan ngọc điểm là loài hoa ưa ẩm, ở nơi có độ ẩm từ 40 đến 70% thì cây sẽ phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó nơi để cây nơi thoáng mát, và đều đặn từ 2 đến 3 ngày thì tưới nước cho hoa 1 lần. Còn đối với mùa mưa thì chỉ cần 1 tuần tưới hoa 1 lần là được. Nên tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, lúc trời mát.

4. Các bệnh của hoa Lan ngọc điểm

Hoa Lan ngọc điểm rừng là loài cây xứ nóng nên có khả năng chống chịu được một số loại bệnh rất tốt. Tuy nhiên, nếu trồng cây ở nơi có nắng nóng thì cây lại rất dễ bị bỏng, dễ chết. Trồng cây nơi nắng nóng cũng là nguyên nhân gây ra 1 số nấm, virus gây bệnh cho hoa.

Khi cây gặp một số tình trạng do nấm gây ra thì bạn có thể dùng thuốc Boocdo, Tilt Super để trị cho hoa bằng cách phun 1 tháng 1 lần. Để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây thì nên pha thêm ít phân vào thuốc để phun thêm cho cây. 

Khi chăm sóc cây bạn nên chú ý cây để phát hiện bệnh sớm để kịp thời chữa trị. Môi trường sống xung quanh của lan cần được dọn sạch sẽ cỏ, rác để tránh cây chỗ sống của cây bị ứ đọng nước. 

Trên đây tôi đã chia sẻ cho bạn cách trồng Lan ngọc điểm. Hy vọng với những gì tôi đã chia sẻ bạn có thể trồng đúng cách và chăm sóc hoa một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Tham khảo tại: https://wikiohana.net/gia-dinh/cay-coi/lan-ngoc-diem/