Cách trồng và chăm sóc Hoàng Thảo Long tu đá

Hoàng thảo long tu đá là giống hoa phong lan đẹp quý hiếm của Việt Nam. Mang hình dáng đẹp ấn tượng trông như hình thác đổ. Chúng khiến bất cứ ai trông thấy cũng phải sững sờ mà thốt lên rằng: “Chúng đẹp quá !”. Dưới đây là cách trồng và chăm sóc giúp bạn đọc có thêm kiến thức về Hoàng thảo long tu đá

Hình ảnh có liên quan

Long tu đá

Cây Hoàng thảo long tu đá có tác dụng chữa bệnh

Trong số loại lan đẹp và hiếm, Hoàng Thảo Long Tu Đá được giới chơi lan ưa thích vô cùng. Long tu đá có tên khoa học là callista primulina. Thuộc họ phong lan thường xuất hiện tại các cánh rừng rụng lá vào mùa đông. Đó là một số nước như Trung Quốc, Hymalaya, Lào, Thái Lan và cả Việt Nam. Ở nước ta loại lan này thường mọc ở các tỉnh Lâm Đồng, Bảo Lộc vv. Do số lương ngày càng giảm nên chúng được ghi vào sách đỏ Việt Nam cần được bảo tồn.

Đặc điểm sinh học

Long tu đá ưa khí hậu mát, cần độ ẩm vừa phải nhưng phải thường xuyên liên tục. Cây hay bị thối gốc nên trồng cần tránh mưa trực tiếp quá 2 ngày. Nên trồng vào bảng dớn, chậu dớn hoặc chậu đất nung. Giá thể thoáng thoát nước tốt như vỏ thông, xơ dừa, dớn cọng (có gì dùng nấy).

Mùa đông cây cần thời gian nghỉ ngắn, ngưng tưới, thi thoảng tưới một ít vào gốc. Đến khoảng giữa tháng 2 dương lịch xịt nước vào gốc hàng ngày. Mỗi tuần phun NPK 10-30-30 vào gốc một lần. Cây dễ nhảy keiky nên cần tránh tưới vào thân trong thời gian này.

Mùa hoa hoa khoảng tháng 3 dương lịch. Loại này, hoa biến thiên cánh màu trắng hồng đến tím, họng vàng, cánh bóng sáp. Bông hoa tròn trịa cân đối, đẹp và rất dễ thương. Long tu đá có thân cứng nhìn rất bắt mắt , khiến nhiều người thích khi mới nhìn. Thân có các vệt sọc trắng khi xuống lá.Tuy vậy trồng và chăm sóc để Long tu đá ra hoa lại khó. Do loại lan nay phù hợp với khí hậu mát.

Đặc điểm hình thái

Long tu đá nổi bật với hệ thân thảo ngắn hình trụ màu xanh với các điểm sọc trắng. Do bẹ lá khô tạo thành cạy nối từ mắt nọ đến mắt kia của thân. Cây có hệ lá mỏng hình mác hẹp dài và nhọn khoảng 9cm. Cây phát triển khá mạnh thường mọc thành bụi và buông thõng xuống khá đẹp. Hoa của long tu đá khá đẹp thường ra vào mùa xuân trùng với dịp tết nguyên đán. Hoa mọc đơn lẻ khoảng 1 đến 3 hoa to mọc từ các đốt thân cây đã rụng hết lá. Khi nở sẽ ra hoa đồng loạt tạo thành một bụi hoa to đẹp hương thơm mát.

Hoa long tu đá có 2 loại một loại có hoa màu trắng với môi vàng phía trong. Và loại còn lại có hoa trắng kẻ sọc tím với môi vàng cũng khá đẹp. Không chỉ là loại lan đẹp và hiếm. Hoàng thảo long tu đá là loại lan được dùng làm thuốc chữa trị một số bệnh khá hiệu quả. Như bệnh đau dạ dày, bệnh đau lưng và tê đầu gối khá hiệu quả. Vì có nhiều công dụng trong làm cảnh và chữa bệnh mà số lượng loại lan này đang giảm. Hiện nay, nhà nước đã có những biện pháp gìn giữ bảo tồn long tu đá.

Cách trồng và chăm sóc hoàng thảo long tu đá

Đặc điểm sinh thái

Loại lan này thường ra hoa vào đầu mùa xuân cho tới đầu tháng 4. Loại lan này sau thời kì nghỉ ngơi sẽ tái sinh bằng chồi và hạt. Trong tự nhiên bạn sẽ thấy chúng thường mọc bán trên những cây gỗ lớn ở độ cao 300- 1500m. Một số yêu cầu về điều kiện trồng của long tu đá:

1. Độ ẩm: Long tu đá thích hợp với điều kiện độ ẩm khoảng 60-70%. Cây ưa thích khí hậu mát mẻ và cần gió thoáng thường xuyên.

2. Ánh sáng và nhiệt độ: Long tu lào ưa thích những nơi có ánh sáng dồi dào tuy nhiên không quá gay gắt. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây là khoảng 16 – 30 độ C.

3. Giá thể trồng long tu đá: Long tu đá có bộ rễ khá nhạy cảm nên không chịu được ngập úng. Khi trồng cần tránh mưa trực tiếp quá 2 ngày. Chính vì thế giá thể trồng cần phải thông thoáng và thoát nước tốt. Bạn có thể trồng trong chậu đất nung với xơ dừa và than hoa. Tuy nhiên thích hợp nhất là ghép vào một khúc gỗ lũa để cây phát triển.

Kĩ thuật chăm sóc cây lan long tu đá

Khi mới mua cây con về, bạn nên để chúng ở nơi thoáng mát khoảng 2 ngày. Cho cây thích nghi với khí hậu và nơi ở mới. Trước khi trồng bạn tiến hành làm sạch vệ sinh bộ rễ của cây. Kiểm tra và cắt tỉa bớt những giả hành khô héo và bị nấm mốc.

Long tu đá là giống ưa thích khí hậu mát mẻ và có độ ẩm vừa phải. Cây cũng thích nơi thoáng gió luân chuyển liên tục. Như đã nói, long tu đá có bộ rễ khá mẫm cảm với điều kiện đất và độ ẩm. Nên không được để cây ở trời mưa quá 2 ngày.

Một số chú ý khi trồng cây long tu đá

  • Cây trồng nên thay chậu tốt nhất là vào đầu mùa mưa.
  • Khi trồng được một năm bạn nên thay giá thể trồng. Vì có thể dưỡng chất ben trong giá thể đã bị cạn kiệt. Thay vào đó giá thể mới và tỉa bớt rễ khô héo để cây khỏe mạnh hơn.
  • Một năm bón phân định kì 2-3 lần. Mỗi lần bón hòa với nước tưới cho cây 1 tuần. Nên tưới vào buổi sáng sớm để cây hấp thụ được lượng phân bón hiệu quả nhất.

Hoàng thảo long tu đá không chỉ đẹp mà còn có chế độ chăm sóc không quá cầu kì. Bạn hoàn toàn có thể tự trồng được với những chỉ dẫn trên đây. Hy vọng bạn có thể có được những chậu hoa lan long tu đá đẹp và xanh tốt.