Bí quyết chăm sóc lan Kim điệp vàng cho hoa đẹp

Kim điệp vàng là một giống phong lan cho hoa rất đẹp. Hương thơm dịu nhẹ, mọc ở rừng và thường nở hoa vào mỗi dịp tết đến. Bởi vậy, lan này cũng có lượng fan hâm mộ không nhỏ dùng loài hoa này để chưng tết. Dưới đây, trongphonglan.com sẽ giúp người chơi lan tìm hiểu về hoa cũng như cách trồng và chăm sóc lan Kim điệp vàng.

Kết quả hình ảnh cho lan kim điệp
Bí quyết chăm sóc lan Kim điệp vàng cho hoa đẹp

Nguồn gốc hoa Lan Kim Điệp

Lan Kim Điệp  có tên gọi khoa học là Dendrobium Capillipes. Loại lan này thường được tìm thấy trên những thân cây lớn trong rừng rậm. Lan sống ẩn dật trong rừng sâu. Cho đến năm 1867 chúng được công bố và được trồng phổ biến tại các nước Châu Á. Đó là Lào, Thái Lan, Miến Điện và có cả Việt Nam. Tại Việt Nam chúng được trồng và phân bố nhiều ở các vùng Tây Nguyên. Kim Điệp có 2 loài, một loại ra hoa vào mùa hè và một loại nở hoa vào mùa xuân.

Đặc điểm hình thái của lan kim điệp

Kim điệp là loại lan thân hoàng thảo có phần giả hành ngắn. Chúng thường có chiều dài từ 15-20cm. Những cây được chăn sóc tốt hơn thì chiều cao có thể lên đến 30cm. Thân cây có màu vàng xanh với phần lá mỏng ở gần ngọn.

Ở rừng thì kim điệp vàng chủ yếu bám vào các thân cây to để sinh trưởng và phát triển. Nhưng khi đem chúng về trồng ở môi trường nhà ở. Chúng ta cần tham khảo kỹ thuật chăm sóc lan kim điệp vàng. Để chăm sóc cho đúng kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt.

Hoa của lan kim điệp khá đẹp với phần cánh hoa màu vàng rực rỡ. Phần môi xòe to ở giữa có màu đậm hơn. Cây thường rụng lá khi ra hoa và những chùm hoa có thể kéo dài khoảng nửa tháng. Nhiều người còn gọi là kim điệp xuân vì có một nhánh thường ra hoa vào dịp tết. Loại hoa này rất được ưa chuộng để chơi tết.

Đặc điểm sinh học của lan kim điệp

Loại lan kim điệp này thường ưa nắng và không chịu được môi trường quá ẩm ướt. Khi trồng chúng bạn nên giữ cho bộ rễ được khô ráo. Tốt nhất trồng chúng trong những khúc gỗ lũa là hợp lý nhất. Bạn có thể trồng chúng trong chậu nhưng phải là loại chậu có nhiều lỗ thoáng và thoát nước tốt. Tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất.

Thời điểm trồng

Thời điểm trồng tốt nhất của cây lan kim điệp chính là khi lan có chồi nụ. Trước đó bạn tiến hành cắt tỉa bỏ hết phần rễ già và lá bị dập thối, gãy nát. Nụ bạn cũng vặt luôn. Tiếp đến bạn ngâm chúng vào 1 chậu nước có chứa dung dịch physan 20 phút. Vớt ra reo cho khô trong vòng vài ngày.

Mùa trồng hoa phong lan kim điệp tốt nhất nên là vào thời điểm tháng 10-11 âm lịch. Nếu trồng đúng kĩ thuật thì cây sẽ ra hoa vào khoảng tết âm lịch luôn.

Môi trường cho lan phát triển

Lan kim điệp vàng ưa nhiều ánh sáng, không thích ẩm ướt. Ở rừng thì chúng thường bám vào thân cây to để sinh trưởng, phát triển. Nên khi đem về nhà trồng tốt nhất các bạn bó chúng vào thân cây. Sẽ tốt hơn là trồng trong chậu có chất trồng. Nếu như không có thân cây to để trồng thì bạn vẫn có thể trồng lan trong chậu. Nhưng phải chọn loại chậu và chất trồng thật thông thoáng thì cây mới phát triển tốt được.

Phân bón và nước tưới

Khi mới mang cây từ rừng về thuần dưỡng. Trước khi trồng hoặc ghép cây thì cần để cây ở chỗ thoáng mát. Không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào, dùng bình phun sương tưới nước cho cây. Để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây. Sau 5 – 7 ngày chăm sóc như vậy, đem cây ra vườn và tưới nước bình thường cho cây.
Bón phân cho cây lan cũng giống như những loại lan khác. Tuy nhiên khi cây còn nhỏ thì nên bón phân có nhiều đạm để cây sinh trưởng tốt. Khi cây trưởng thành hơn thì bón phân có nhiều lân. Giai đoạn chuẩn bị ra hoa thì lại bón phân có nhiều kali. Để kích thích cho lan ra nhiều hoa to, đẹp và đều, chuẩn bị cho việc ra chồi non mới.

Cách nhân giống

Thời kỳ thích hợp để nhân giống là lúc cây nghỉ đông chuẩn bị ra hoa. Pha B1 thật loãng để tưới cho cây. Mỗi tuần 1 lần để kích thích cây ra mầm non thay vì ra hoa.

Với cách chăm sóc lan kim điệp vàng ở trên. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để tham khảo, áp dụng chăm sóc cây lan. Cho ra những vườn đẹp để kinh doanh hay những giỏ lan đẹp để chưng hoa vào dịp tết. Chúc tất cả các bạn thành công!